Giới thiệu

I/ Sơ lược quá trình phát triển Công ty CP cơ khí Hòn Gai – Vinacomin:

Nhà máy Cơ Khí Hòn Gai – Công ty than Hòn Gai (nay là Công ty Cổ Phần Cơ Khí Hòn Gai – Vinacomin) được thành lập từ Xưởng Máy Chính cùng thời với Công ty Pháp Mỏ Than Bắc Kỳ (SFCT) và là một trong những cơ sở Cơ Khí đầu tiên của Đông Dương. Hơn 50 năm kể từ ngày giải phóng khu mỏ cho đến nay, Nhà máy Cơ Khí Hòn Gai đã trưởng thành trong công cuộc xây dựng XHCN, trong chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, CBCNV và tự vệ Công ty đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính: vừa sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu góp phần chi viện cho đồng bào miền Nam, với khẩu hiệu “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Trải qua những bước thăng trầm, và cực kỳ gian khó nhưng đội ngũ công nhân cơ khí đã phát huy truyền thống tốt đẹp và những phẩm chất đạo đức anh hùng cách mạng của công nhân vùng mỏ đó là: Anh dũng-kiên cường-bất khuất trong đấu tranh, đoàn kết – kỷ luật  – đồng tâm – năng động – sáng tạo – trong sản xuất.

Cùng với tốc độ phát triển của ngành than những năm gần đây Nhà máy đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ lao động, chuyển hướng sản xuất từ một Nhà máy trước đây trên 70% giá trị sữa chữa sang cơ cấu sản phẩm chế tạo chiếm trên 80%. Các sản phẩm thể hiện trình độ năng lực của CBCN: Nhà sàng Nam Cầu trắng công nghệ Úc, bơm chống mài mòn thay thế hàng nhập ngoại, các sản phẩm liên doanh với EHD phục vụ xuất khẩu…đã đáp ứng tốt công tác phục vụ khai thác than của Tập đoàn, mở rộng thị trường ngoài ngành hứa hẹn tiềm năng phát triển trong tương lai của một Nhà máy giàu truyền thống đấu tranh cách mạng. Nhận thấy tầm quan trọng của Nhà máy trong chiến lược phát triển Cơ Khí của Tập đoàn, ngày 12 tháng 6 năm 2008 – Công ty Cổ Phần Cơ Khí Hòn Gai – TKV được chính thức thành lập (cơ sở nguồn lực là Nhà máy Cơ Khí Hòn Gai trực thuộc Công ty cổ phần than Núi Béo – TKV) với sự góp vốn của Tập đoàn TKV và 6 Công ty than lớn của Tập đoàn. Qua một năm hoạt động trong mô hình mới, doanh thu và thu nhập của CBCN đã tăng trên 40%. Sự phát triển của Công ty đang từng ngày góp phần cùng với các doanh nghiệp khác trên địa bàn làm thay đổi diện mạo của vùng Đông Bắc, xứng đáng với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập tự do của Tồ quốc.

* Các nghành nghề sản xuất – kinh doanh:

– Thiết kế, chế tạo thiết bị mỏ, thiết bị nâng tải, thiết bị áp lực và các loại phụ tùng.

– Thiết kế chế tạo thiết bị nghiền đập, sàng tuyển, vận tải cho công nghiệp khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu và xây dựng.

– Chế tạo các sản phẩm bằng hợp kim chống mài mòn, thép không rỉ, hợp kim đồng phục vụ khai thác khoáng sản và các nghành công nghiệp khác.

– Luyện và cán kéo thép.

– Sửa chữa thiết bị khai thác mỏ, thiết bị điện, thiết bị chuyên dùng, phương tiện vận tải đ­ường bộ, đ­ường sắt, đ­ường thủy.

– Xây dựng các công trình mỏ, công nghiệp, giao thông thủy lợi và dân dụng

– Kinh doanh, xuất nhập khẩu vật t­ư thiết bị hàng hóa.

– Lưới sàng khe, sàng đan các loại.

– Lò xo cho sàng, đầu máy toa xe các loại.

– Van công nghiệp các loại.

– Sản phẩm bằng nhựa PU.

II/ Thành tích “đặc biệt xuất sắc” của Nhà máy cơ khí Hòn Gai (nay là Công ty Cổ Phần Cơ Khí Hòn Gai – Vinacomin).

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, bảo vệ Tổ quốc, giữ vừng an ninh chính trị của CBCNV Công ty, Chính phủ, Bộ và các ban ngành đã tặng những phần thưởng cao quý:

 1. “Cờ thưởng luân lưu thi đua khá nhất” của Bác Hồ: 4 lần vào các năm 1965; 1971.
 2. Huân chương Lao động hạng 2 vào năm 1994.
 3. Huân chương Lao động hạng nhất năm 1996.
 4. Bộ công nghiệp tặng nhiều Huy chương vàng cho Công ty tại các cuộc triển lãm Quốc Tế hàng Công Nghiệp.
 5. Bộ năng lượng tặng 2 bằng khen 1992.
 6. Bộ Công Nghiệp tặng bằng khen các năm 2002, 2003, 2004.
 7. Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo hàng năm cho hàng chục cá nhân.
 8. Công an Tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen xuất sắc phòng trào tự quản các năm từ 1998 – 2001.
 9. Huân chương “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” do Chủ Tịch nước khen tặng.
 10. Tổng Công ty than Việt Nam tặng bằng khen các năm 2000 – 2005.
 11. Lực lượng tự vệ Nhà máy được tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng nhiều năm, trong các kỳ hội thao quân khu nhiều lần đạt giải nhất khối dân quân tự vệ.